มัมมี่ ความเป็นมาที่หลายคนไม่รู้

มัมมี่

มัมมี่ ร่องรอยอารยธรรมที่หลงเหลือ และทำให้คนรุ่นหลังรู้ว่าคนแสมัยก่อนทำมัมมี่อย่างไร และขั้นตอนการทำก็ยิ่งน่าสงสัย และล่าสุดนักประวัติศาสตร์ก็เปิดเผยขั้นตอนการทำมัมมี่สู่สาธารณชน จนทำให้บุคคลทั่วโลกถึงกับผึ้งที่คนสมัยก่อนรู้จักวิธีถนอมสุข และยังสามารถเก็บรักษาสภาพส่งไปได้เป็นอย่างดี และวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับความเป็นมาของมัมมี่ และอารยธรรมมัมมี่โบราณ

มัมมี่ คือ?

มัมมี่

มัมมี่( Mummy) คือ ศพที่ถูกดอง หรือแช่ในน้ำยาพิเศษในประเทศอียิปต์ แล้วใช้ผ้าลินินสีข่าวพันทั่วทั้งร่างกาย  เพื่อเป็นการรักษาสภาพของศพ เพื่อรอการกลับคืนร่างของวิญญาณผู้ตาย ตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณแล้ว คำว่า “มัมมี่” มาจากคำว่า “มัมมียะ” (Mummiya) ซึ่งถือว่าเป็นคำในภาษาเปอร์เซีย ซึ่งมีความหมายถึงร่างของซากศพที่ถูกดองจนกลายเป็นสีดำ

โดยชาวอียิปต์โบราณทุกคนจะทำมัมมี่ของฟาโรห์ และเชื้อพระวงศ์ทุกพระองค์ และต้องนำร่างนั้นไปฝังในลักษณะแนวนอนภายใต้พื้นแผ่นทรายของอียิปต์ อาศัยแรงลมที่พัดผ่านในแถบทะเลทรายอาระเบีย และทะเลทรายในพื้นที่รอบบริเวณของอียิปต์ เพื่อเป็นการป้องกันการเน่าเปื่อยของซากศพที่อาบด้วยน้ำยา

นอกจากนี้ชาวอียิปต์โบราณ ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของชีวิตหลังความตาย  รวมถึงเรื่องราวการหวนกลับคืนร่างของวิญญาณ โดยมีความเชื่อว่าเมื่อวิญญาณของฟาโรห์ออกจากร่างไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง แล้ววิญญาณจะหวนกลับคืนสู่ร่างเดิมของผู้เป็นเจ้าของ จึงต้องมีการถนอม และรักษาสภาพของร่างเดิม โดยการแช่ และดองร่สงด้วยน้ำยาบีทูมิน ซึ่งจะช่วยรักษา และป้องกันไม่ให้ซากศพเน่าเปื่อยผุผังไปตามกาลเวลานั่นเอง

มัมมี่และพีระมิด

มัมมี่และพีระมิด

พีระมิด ในประเทศอียิปต์จัดว่าเป็นสิ่งก่อสร้างของชาวอียิปต์โบราณสมัยก่อนยุคเหล็ก โดยเฉพาะ “พีระมิดคูฟู” ในหมู่พีระมิดแห่งกิซ่า และพีระมิดแห่งนี้ยังนับว่าเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่สุดที่มนุษย์เคยสร้างขึ้นมา แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางวิทยาการที่น่าอัศจรรย์ของอียิปต์โบราณ

ซึ่งพีระมิดคูฟูก่อสร้างด้วยหินปูนมากว่า 2.5 ล้านก้อน โดยแต่ละก้อนมีน้ำหนักราวๆ 2 ถึง 70 ตัน และด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ พีระมิดกิซ่า เป็นเพียงหนึ่งเดียว ของ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ยุคโบราณ ที่ยังคงตั้งตะง่านอยู่ถึงปัจจุบันที่ยากจะหา สิ่งก่อสร้างอื่นใดมาเทียบเคียงได้อีกด้วย

หมู่พีระมิดแห่งกิซ่า (Giza Pyramid Complex)

หมู่พีระมิดแห่งกิซ่า

1.พีระมิดคูฟู (Khufu) หรือที่เรารู้จักกันในนามของ มหาพีระมิดแห่งกิซ่า (The Great Pyramid of Giza) หนึ่งเดียวในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ยังคงเหลืออยู่ในปัจจุบัน และยังเป็นพีระมิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในหมู่พีระมิดแห่งกิซ่า

2.พีระมิดคาเฟร (Khafre) พีระมิดที่ตั้งอยู่ตรงกลางของพีระมิดทั้ง 3 และยังถูกสร้างอยู่บนพื้นที่สูง ทำให้ดูเหมือนมีขนาดใหญ่ที่สุด และยังมีบางคนเข้าใจผิดว่าพีระมิดคาเฟร คือมหาพีระมิดแห่งกิซ่า

3.พีระมิดเมนคูเร (Menkaure) เป็นพีระมิดขนาดเล็กที่สุด และเป็นพีระมิดที่เก่าแก่น้อยที่สุดในหมู่พีระมิดแห่งกิซ่า จากตำแหน่งการก่อสร้างทำให้คาดได้ว่า เดิมทีพีระมิดแห่งนี้อาจะตั้งใจสร้างให้มีขนาดใกล้เคียงพีระมิดคูฟู และพีระมิดคาเฟรแต่ท้ายที่สุดก็สร้างในขนาดที่เล็กกว่า

สำหรับพีระมิดทั้งสามสร้างเรียงต่อกันเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ในปัจจุบัน จากการศึกษาพีระมิดพบว่า ภายในพีระมิดมีห้องลึกลับ และมีทางเดินที่คับแคบ โดยห้องลับห้องเหล่านั้นเคยใช้เป็นที่เก็บมัมมี่ขององค์ฟาโรห์ มเหสี และมหาสมบัติมากมาย การมีพีระมิดมีขนาดใหญ่มโหฬาร ทำให้ชาวอาหรับในสมัยโบราณเรียกพีระมิดว่า “มหาบรรพตแห่งองค์ฟาโรห์”

 

ความเชื่อเรื่องมัมมี่และการสร้างพีระมิด

การสร้างพีระมิด

พีรามิด เกิดขึ้นได้ เพราะชาวอียิปต์โบราณ เชื่อเรื่องชีวิตหลังความตาย ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมการให้ดวงวิญญาณอยู่อย่างสุขสบายหลังความตาย และยิ่งคนตายสำคัญมากเท่าไร การเตรียมสถานที่ และการประกอบพิธีต่างๆต้องละเอียดมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งเป็นฟาโรห์ด้วยแล้ว พีรามิดนั้นก็เป็นสุสานของฟาโรห์นั่นเอง ส่วนที่มีโครงสร้างทึบ และใหญ่โตก็เพื่อเป็นการปกป้องร่างกาย และสมบัติของฟาโรห์จากพวกหัวขโมยรวมทั้งแสดงถึงอำนาจ และความมั่งคั่งของเจ้าของนั่นเอง

การทำมัมมี่

สำหรับการก่อสร้างพีรามิดนั้นมีบันทึกไว้เมื่อราวๆ 450 ปีก่อน ค.ศ. ว่า ต้องใช้คนงานถึง 1 แสนคน เพราะว่าในสมัยก่อนไม่มีเสาเข็ม หรือปูน งานสร้างก็ต้องใช้มือล้วนๆ โดยเริ่มจากการสกัด และตกแต่งหินแต่ละก้อน ซึ่งก้อนหินที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นหินปูน ส่วนกรุภายในจะใช้หินแกรนิต ก้อนหินทั้งหมดถูกขนมาไกลเป็นหลายร้อยกิโลเมตร จากนั้นก่อฐานพีรามิด ไปพร้อมกับการสร้างทางลาดที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นทางลำเลียงก้อนหินขึ้นไปตั้งชั้นพีรามิด ซึ่งนักโบราณคดีคาดว่ามหาพีรามิดนี้ใช้เวลาสร้างถึง 20 ปี เลยทีดียว

มหาพีระมิด

เรียกได้ว่ามหาพีระมิด และมัมมี่เป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่ทำให้ชาวอียิปต์โบราณเป็นบุคคลที่มีความก้าวหน้าทาง วิทยาการ และมีความคิดที่ฉลาดเป็นเลิศ และยิ่งเป็นการสร้างพีระมิดด้วยแล้ว ยิ่งทำให้คนอียิปต์โบราณกลายเป็นผู้ที่มีความสามารถรู้จักวางแผน

และไม่ใช่แค่นั้นในปัจจุบันนี้แม้ว่าวิวัฒนาการ หรือเทคโนโลยีจะมีความก้าวหน้ามากเพียงใดแต่ก็ยังไม่มีใครสามารถสร้างพีระมิดให้ใหญ่โตเท่าพีระมิดแห่งกิซ่า ได้เลย